10 Cuốn Sách Hay Nhất Về Quay Phim Và Làm Phim

0 Bình luận ... Được đăng bởi William Nguyen

Dưới đây là 10 cuốn sách hàng đầu của tôi để học Quay phim và Làm phim

Có rất nhiều sách về điện ảnh và làm phim, tôi tổng hợp danh sách này gồm một số cuốn tôi yêu thích. Thậm chí còn có một số tính năng dành cho nhiếp ảnh nhưng lại cực kỳ hữu ích cho công việc quay video.

10. Ký Sinh Trùng - Bong Joon Ho

Một cuốn tiểu thuyết đồ họa trong Storyboards

Đây là một trong những phần bổ sung mới nhất cho bộ sưu tập của tôi nhưng tôi nghĩ nó đáng được đưa vào danh sách này vì nó mang đến cho chúng ta cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về quá trình viết kịch bản và viết kịch bản của Bong Joon Ho. Tôi chắc rằng nhiều bạn đã quen thuộc với bộ phim đoạt giải Oscar Ký sinh trùng và tôi thực sự muốn giới thiệu cuốn sách này nếu bạn là người hâm mộ và ngay cả khi bạn không phải là người hâm mộ.

Nó cho thấy anh ấy đã lên kế hoạch bao nhiêu cho kịch bản và bảng phân cảnh của mình, ngay cả trước khi chúng bắt đầu bấm máy. Có rất nhiều ghi chú và sơ đồ chiếu sáng. Thật thú vị khi thấy bảng phân cảnh gần với bộ phim cuối cùng đến mức nào.

9.Studio Anywhere - Nick Fancher

Hướng dẫn chụp ảnh ở những địa điểm độc đáo cho nhiếp ảnh gia

Tôi nghĩ đây sẽ là một cuốn sách thú vị nên có trong danh sách vì nó chủ yếu là một cuốn sách chụp ảnh tĩnh, tuy nhiên, nó chứa đầy các thiết lập ánh sáng giá cả phải chăng dành cho khi bạn mới bắt đầu.

Trong cuốn sách này, Nick trình bày nhiều kỹ thuật khác nhau để tạo ra ánh sáng độc đáo cho tác phẩm thương mại và rất nhiều kỹ thuật trong số đó có thể được chuyển từ ảnh tĩnh sang video.

Tôi đã học được rất nhiều điều từ điều này khi lần đầu tiên tôi bắt đầu sử dụng chụp ảnh có đèn flash và bây giờ tôi vẫn đang sử dụng rất nhiều điều đó cho công việc quay phim của mình.

Nếu bạn chụp nhiều tác phẩm về sản phẩm, tôi khuyên bạn nên làm điều này và tôi thực sự nghĩ rằng anh ấy cũng đã xuất bản một vài cuốn sách mới có thể đáng để xem qua.

8. Set Life - Mattew Webb

Hướng dẫn để có được việc làm trong phim (và giữ được việc làm đó)

Đây là một cuốn sách nhỏ tuyệt vời và tôi có cảm giác không có nhiều người từng nghe về nó.

Điều này bao gồm mọi thứ về làm việc trong phim chứ không chỉ những điều thú vị.

Từ pha cà phê đến giấy gọi điện, những điều cần nói trên đài, hầu hết mọi điều bạn muốn biết về cuộc sống tập thể đều có trong cuốn sách này.

Ngoài ra còn có rất nhiều cuộc phỏng vấn với các thành viên khác nhau trong đoàn và cách họ có được công việc đầu tiên trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, cũng như danh sách hữu ích về tất cả các tên và thuật ngữ khác nhau được sử dụng trong tất cả các bộ phận.

7. Film Directing Shot by Shot - Steven D. Katz

Trực quan hóa từ ý tưởng đến màn hình

Cuốn sách này bây giờ có vẻ khá cũ và tôi chắc chắn rằng phải có ấn bản mới nhưng nhiều nội dung trong đó vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Đây là hướng dẫn tuyệt vời về cách ghép phim lại với nhau, từng cảnh, từng cảnh quay. Nó bao gồm mọi thứ về khung hình, kiểu chụp và quan trọng hơn là lý do tại sao bạn lại sử dụng một bức ảnh cụ thể hơn một bức ảnh khác.

Đây là điều thường bị bỏ qua.

Cuốn sách đề cập rất nhiều về việc chặn máy ảnh cũng như nhiều hơn thế nữa. Tôi sẽ theo dõi ấn bản mới nhất nếu bạn quan tâm đến ấn bản này vì ấn bản này được in vào năm 1991! nhưng như tôi đã đề cập trước đó, thông tin chính vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

6. Screenplay The Foundations of Screenwriting

Hướng dẫn từng bước từ ý tưởng đến kịch bản hoàn chỉnh

Cuốn sách này khá dễ hiểu nhưng tôi muốn đưa nó vào danh sách này vì ngay cả khi bạn chủ yếu làm việc với tư cách là nhà quay phim, nhà quay phim hoặc người điều khiển máy ảnh, tôi nghĩ việc biết cách kết hợp một kịch bản với nhau vẫn vô cùng hữu ích.

Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực Truyền hình và Phim trường, bạn cần có hiểu biết vững chắc về cách viết kịch bản. Điều này sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài vì cuối cùng, với tư cách là một đạo diễn hình ảnh, bạn sẽ phải tự mình phân tích kịch bản và làm việc với đạo diễn để đưa ra danh sách cảnh quay và biến tầm nhìn của họ thành hiện thực.

Bản thân cuốn sách này đã là tiêu chuẩn vàng về sách viết kịch bản, mọi thứ bạn cần biết đều có ở đây. Nếu bạn Google sách viết kịch bản thì đó sẽ là cuốn này hoặc cứu con mèo có thể xuất hiện.

5. The Photographers Eye - Michael Freeman

Bố cục và Thiết kế để có những bức ảnh kỹ thuật số đẹp hơn

Đây là cuốn sách hay nhất về sáng tác mà tôi từng đọc.

Toàn bộ điều này chỉ là về bố cục, trong một số cuốn sách khác mà tôi đã đề cập, bố cục chỉ là một phần hoặc một chương nhỏ, đây là toàn bộ cuốn sách!

Một lần nữa, đây chủ yếu là một cuốn sách chụp ảnh tĩnh, nhưng có rất nhiều thứ được chuyển sang phim.

Mặc dù rõ ràng là nó không bao gồm những thứ như chuyển động trong khung, nhưng nó rất phức tạp và chi tiết ở các lĩnh vực khác nên nó bù đắp cho những thứ như vậy.

Bố cục luôn là thứ tôi muốn cải thiện trong công việc của mình và cuốn sách này đã giúp ích rất nhiều!

4. The Technique of Film and Video Editing - Ken Dancyger

Lịch sử, lý thuyết và thực hành Theo cách tương tự như sách viết kịch bản, tôi muốn đưa cuốn sách này vào danh sách vì tôi tin rằng việc có kiến thức về tất cả các giai đoạn khác nhau của công việc sản xuất và hậu kỳ sẽ giúp bạn cải thiện như một nhà quay phim. Phần lớn cách kết hợp một câu chuyện đều nằm trong khâu biên tập, công việc của chúng tôi với tư cách là nhà quay phim là cung cấp cho biên tập viên mọi thứ họ cần để tạo nên sản phẩm cuối cùng. Hiểu được cách họ xây dựng cảnh và câu chuyện sẽ chỉ giúp bạn cải thiện công việc của mình. Trong phần lớn sự nghiệp của mình, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà quay phim nên tôi đã quay và chỉnh sửa tất cả tác phẩm của mình. Biết trong đầu cách tôi sẽ ghép video cuối cùng lại với nhau, tôi đã tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình sản xuất và không lãng phí thời gian cho việc quay phim mà tôi biết mình sẽ không sử dụng. Đây là một cuốn sách tuyệt vời bao gồm mọi thứ bạn cần biết về biên tập và rất phong phú. Đây không phải là cuốn sách bạn cần đọc từ đầu đến cuối, nhưng nó rất lý tưởng để bạn tham khảo.

3. Lighting for Cinematography - David Landau

Hướng dẫn thực tế về nghệ thuật và thủ công chiếu sáng cho hình ảnh chuyển động 3 cuốn sách cuối cùng này đều nói về kỹ thuật quay phim nhưng mỗi cuốn lại đưa ra quan điểm riêng về chủ đề này. Cái đầu tiên này tập trung chủ yếu vào ánh sáng. Nó đi sâu vào chi tiết về các loại ánh sáng khác nhau, cách sử dụng chúng, khi nào và tại sao. Nó cũng bao gồm những thứ như khuếch tán và định vị. Hầu hết mọi thứ bạn cần biết về ánh sáng đều có trong cuốn sách này. Một lựa chọn tuyệt vời để có trên kệ của bạn!

2. Cinematography Theory and Practice - Blain Brown

Tạo hình ảnh cho các nhà quay phim, đạo diễn và nhà quay phim Đây là một cái nhìn tổng quan hơn về mọi thứ liên quan đến điện ảnh. Nó bao gồm lịch sử, kỹ thuật và thiết bị. Tôi tin rằng hiện tại đã có phiên bản mới hơn vì phiên bản này hơi lỗi thời. Tôi đã sử dụng cái này và ánh sáng cho quay phim rất nhiều trong suốt thời gian còn là sinh viên, tôi vẫn còn giữ tất cả các tab nhỏ của mình vì tôi luôn muốn quay lại và tham khảo những thứ này.

1. Set Lighting technician's Handbook

Cuốn sách cuối cùng này nói về khía cạnh kỹ thuật của ánh sáng. Cuốn sách này rất sâu sắc, đây là một cuốn sách khác mà bạn không cần phải đọc từ đầu đến cuối nhưng lại hoạt động như một công cụ tham khảo tuyệt vời. Nếu bạn làm nhiều công việc Grip thì đây là thứ bắt buộc phải có. Điều này bao gồm mọi thứ về nguồn điện, cách lắp đặt đèn, các nút thắt, theo đúng nghĩa đen là mọi thứ. Nó đi sâu vào rất nhiều chi tiết, về tất cả các loại khuếch tán khác nhau, bạn sẽ cần loại bóng đèn nào, công suất bao nhiêu, danh sách vẫn tiếp tục! Tôi nghĩ phần này kết hợp với hai phần cuối bao gồm khá nhiều thứ bạn cần biết về kỹ thuật quay phim và công việc cầm nắm. Khi nói đến việc học, tôi thiên về học bằng hình ảnh hơn. Tôi thích xem các video hướng dẫn, các khóa học trực tuyến và các buổi trình diễn thực tế. Tôi thích sử dụng sách giáo dục như một công cụ tham khảo hơn là nguồn thông tin chính của mình, vì rất nhiều nội dung được xuất bản nhanh chóng trở nên lỗi thời nhưng như tôi đã đề cập trước đó, các sự kiện và kỹ thuật chính không bao giờ thay đổi.

theo danielgrindrod.com

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: